Điểm sáng Tự động hóa trong cải tiến và áp dụng công nghệ năm 2018

Nguyễn Kim Ngọc & Nguyễn Thị LêPhòng Tổng hợp - PIACOM
09:01' SA - Thứ hai, 07/01/2019

Nhìn lại hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty năm 2018, dự án nâng cấp hệ thống Tự động hóa dây chuyền pha chế dầu nhờn của Công ty TNHH Castrol BP Petco được đánh giá là điểm sáng về tính sáng tạo, vượt khó của CBNV Công ty PIACOM để mang lại giải pháp tốt nhất cho khách hàng.

Hệ thống tại nhà máy BP sử dụng bộ điều khiển PLC5, phần mềm SCADA RSView 32 và phần mềm tạo mẻ BIS tự phát triển. Các thiết bị điều khiển PLC và phần mềm đã hết vòng đời sản phẩm và cần nâng cấp lên các phiên bản mới hơn.

Các kỹ sư của PIACOM đã tiến hành thiết kế và nâng cấp hệ thống tự động hóa dây chuyền lên hệ thống PLC ControlLogix của hãng Rockwell Automation, phần mềm RSView 32 được nâng cấp lên phiên bản FactoryTalk View SE. Đặc biệt phần mềm tạo mẻ BIS được PIACOM thay thế bằng giải pháp FT Batch.

FT Batch là bộ phần mềm chuyên dụng được Rockwell xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ISA 88 – tiêu chuẩn thống nhất cho các nhà phát triển hệ thống tự động hóa quá trình sản xuất theo mẻ (Batch Processing). Đây là đột phá của PIACOM trong việc áp dụng giải pháp tiêu chuẩn quốc tế làm nền tảng phát triển hệ thống điều khiển pha chế dầu nhờn và BP là nhà máy pha chế dầu mỡ nhờn với quy mô lớn và hiện đại đầu tiên tại Việt Nam triển khai giải pháp này.

Với giải pháp FT Batch, PIACOM đã chuẩn hóa lại qui trình quản lý và sản xuất với tính năng bảo mật và phân cấp sử dụng chặt chẽ từ phòng Lab đến bộ phận pha chế, các module quản lý chu trình sản xuất nhiều loại bể; quản lý nguyên liệu vật liệu; quản lý bể trộn, thiết bị; quản lý công thức, các báo cáo truy xuất thông tin… giúp giảm thời gian và chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu về quản lý, phù hợp quy mô hoạt động lớn cũng như tốc độ phát triển không ngừng của BP.

Hệ thống SCADA được xây dựng hiện đại đáp ứng các nhu cầu hiển thị thông tin, quan sát dữ liệu với số lượng màn hình quan sát lên tới 56 màn hình giao diện chính, hỗ trợ người vận hành hệ thống dễ dàng thao tác chính xác từng bước qui trình pha chế cũng như kịp thời kiểm soát khi có sự cố.

Việc PIACOM hoàn thành triển khai đưa hệ thống điều khiển pha chế dầu nhờn hiện đại vào vận hành giúp cho BP có một hệ thống ứng dụng công nghệ tự động hóa hoàn chỉnh , nâng cao năng lực cạnh tranh và tối ưu hóa lợi nhuận, trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Một số hình ảnh ghi lại quá trình triển khai dự án tại nhà máy BP:

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn